Sữa đậu nành: Tổng quan về loại sữa chay phổ biến nhất thế giới (p2)

Home / Tin tức / Sữa đậu nành: Tổng quan về loại sữa chay phổ biến nhất thế giới (p2)

Qua bài viết này từ nhà hàng ăn chay ở hà nội chúng ta tiếp tục tìm hiểu về sữa đậu nành, để giúp bạn đọc có thể biết nhiều hơn về loại sản phẩm sữa chay phổ biến nhất thế giới này.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng tới từ sữa đậu nành

Các chất phytochemical “độc nhất” trong đậu nành có thể cung cấp một số lợi ích cụ thể đối với sức khỏe của người dùng.

1. Giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể

Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành có thể cải thiện mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL “xấu”.

Trong một báo cáo dựa trên 35 nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc ăn các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành làm giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần, trong khi tăng cholesterol HDL “tốt”. Tác dụng này còn hiệu quả hơn đối với những người có mức cholesterol cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng các thực phẩm chức năng bổ sung đậu nành không có tác dụng hạ cholesterol giống như ăn thực phẩm chế biến từ đậu nành.

Trong một báo cáo khác dựa 38 nghiên cứu, các nhà khoa học lưu ý rằng ăn các sản phẩm hoặc món chay từ đậu nành (trung bình là 47 gram mỗi ngày) có thểc giảm 9,3% lượng cholesterol tổng thể và giảm 13% cholesterol LDL. tìm nhà hàng tiệc buffet chay ngon nhất thủ đô

2. Có thể cải thiện khả năng sinh sản

Đậu nành có thể cải thiện khả năng sinh sản ở những phụ nữ đang cố gắng thụ thai hoặc trải qua các phương pháp điều trị sinh sản.

Trong một nghiên cứu ở 36 phụ nữ không có kinh trong sáu tháng, những người uống 6 gram bột đậu nành đen có tỷ lệ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt cao hơn so với những người không dùng đậu nành.

Một nghiên cứu khác ở hơn 200 phụ nữ được thụ tinh in vitro (IVF) cho thấy những người dùng 1.500 mg phytoestrogen đậu nành mỗi ngày có tỷ lệ cấy và mang thai cao hơn so với những người không dùng đậu nành.

Một nghiên cứu thứ ba đã chứng minh rằng đậu nành có tác dụng bảo vệ chống lại BPA, một hóa chất được tìm thấy trong nhựa, có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Vì vậy, những phụ nữ ăn uống sữa đậu nành trước IVF có nhiều khả năng có thai thành công hơn so với những người không sử dụng.

Hơn nữa, lượng đậu nành mà người hiến tinh trùng hấp thụ dường như không tác động tiêu cực đến tỷ lệ mang thai ở phụ nữ được thụ tinh ống nghiệm.

3. Có thể làm giảm triệu chứng mãn kinh

Isoflavone là một loại phytoestrogen được tìm thấy tự nhiên trong đậu nành và hoạt động như một estrogen yếu trong cơ thể.

Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến các triệu chứng như nóng ran. thay đổi thân nhiệt. Vì đậu nành hoạt động như một estrogen tự nhiên, nó có thể giúp giảm các triệu chứng này. tìm hiểu cách nấu lẩu chay hà nội ngon nhất cho bạn và cả gia đình

Các nghiên cứu xác nhận vai trò có lợi của đậu nành trong thời kỳ mãn kinh.

Trong tổng quan tới từ 35 nghiên cứu, bổ sung isoflavone đậu nành làm tăng nồng độ estradiol (estrogen) ở phụ nữ sau mãn kinh 14%.

Trong một đánh giá khác của 15 nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh đã dùng 25-100 mg một ngày của isoflavone đậu nành trong 3-12 tháng, tỷ lệ gặp các vấn đề về thay đổi thân nhiệt cũng giảm đáng kể. xem ngay nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ mua đồ chay ở đâu hà nội ngon nhất rẻ nhất

Cuối cùng, trong một đánh giá khác tới từ 17 nghiên cứu, phụ nữ đã dùng liều trung bình 54 mg isoflavone đậu nành một ngày trong 12 tuần có ít hơn 20,6% các triệu chứng về thay đổi thân nhiệt, nóng ran; và giảm 26,2% mức độ các triệu chứng sau mãn kinh so với lúc bắt đầu nghiên cứu.

Qua đó, ta có thể thấy rằng, sữa đậu nành mang lại rất nhiều lợi ích tích cực đến cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ. Chính vì vậy, những người ăn chay là nữ nên tận dụng sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành để cải thiện các vấn đề về sức khỏe của bản thân.