Mít: Thực phẩm chay thay thế thịt bạn không thể bỏ qua

Home / Ăn chay / Mít: Thực phẩm chay thay thế thịt bạn không thể bỏ qua

Với 3,5 triệu người hiện giờ đang ăn bán chay hoặc thuần chay tại nước Anh và một con số không đếm được trên toàn thế giới, các siêu thị hiện đang cung cấp một loạt các sản phẩm thay thế thịt truyền thống từ đậu hũ đến lúa mạch để giúp người ăn chay có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn.

Mặc dù vậy, một sự thay thế thịt lành mạnh mới dựa trên thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới xuất hiện trong thời gian gần đây: mít.

Tại châu Á, mít đã không còn là một loại hoa quả thuần chay xa lạ gì khi đây là một trong những thực phẩm phổ biến. Vậy điều gì khiến mít trở thành một sản phẩm thay thế thịt hấp dẫn cùng với đậu phụ, tempeh,.v.v.?

Mít là gì?

Mít là một loại trái cây có họ hàng của với nhóm “breadfruit” (họ trái cây “bánh mỳ”)

Loại quả này có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ, nơi mà loại quả này được tìm thấy nhiều nhất, và cũng có thể được tìm thấy ở Đông Ấn, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Đây là loại Quả cây lớn nhất thế giới, khi mà 1 quả mít có thể nặng tới 100 pounds và có thể ớn tới hơn 1m2.

Nó có một màu xanh lá cây,  vỏ nhọn bên ngoài và bên trong được tạo thành từ các múi mít, có thể ăn được. Các hạt cũng có thể được nấu chín, ăn một mình, hoặc nghiền thành bột.

Mít có vị gì?

Thịt mít có thể được sử dụng cho cả món ngọt và mặn, tùy thuộc vào độ chín của nó.

Khi ăn sống, mít ngọt và có vị tương tự như dứa, xoài và chuối.

Tuy nhiên, khi nó chưa chín, nó có một hương vị khá trung tính, vì vậy nó có thể dễ dàng kết hợp với hương vị của bất kỳ nước sốt hoặc gia vị bạn đưa vào cùng.

Bạn nên ăn mít như thế nào?

Thịt mít có một kết cấu nhất quán, đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng nó để tạo ra các phiên bản thịt thay thế dựa trên thực vật của thịt gà băm nhỏ, thịt lợn kéo.v.v.

Nếu bạn muốn sử dụng nó như là một nguyên liệu chay thay thế thịt, bạn nên sử dụng mít non, chưa chín. Đây là loại thường được sử dụng để làm các món chay giả mặn ở nước ngoài như bánh mexico, cà ri và món xào. 

Bạn cũng có thể ăn mít chín lầm một món tráng miệng hoàn hảo vì nó giúp thỏa mãn vị giác của bạn, cũng như giúp dạ dày xuôi và dễ chịu hơn sau bữa ăn.

Mít có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Bên cạnh vị ngon “ngoài sức tưởng tượng”, mít cũng được đóng gói với các chất dinh dưỡng có lợi.

Nó chứa các vitamin và khoáng chất bao gồm Vitamin A và C, protein, chất xơ, riboflavin, magiê và kali. Hạt mít cũng là thực phẩm chay tốt với hàm lượng protein, canxi và sắt

Mít khác gì với sầu riêng?

Do sự khá giống nhau về mặt hình thức, nên nhiều người thường nhầm lẫn sầu riêng và mít. Nhưng thực chất, hai loại quả này hoàn toàn khác nhau.

Đúng là cả hai loại quả đều có màu xanh lá cây và vỏ có gai, và cùng có mùi khó chịu. Tuy nhiên mùi của mít có vị nhẹ hơn và không nồng như sầu riêng.

Sầu riêng, được gọi là trái cây ngon nhất thế giới, được mô tả là có mùi thơm mãnh liệt, thường được so sánh với “nước thải” và thậm chí bị cấm ở một số sân bay, khách sạn – và thậm chí cả mạng lưới đường sắt Singapore. Ngay tại Thái Lan, sầu riêng là một loại quả nếu mà bạn đem lên các loại phương tiện công cộng như xe buýt thì có thể bị phạt tiền cực kỳ nặng.

Trong khi đó, mít, mặc dù cũng có mùi, nhưng nó một hương vị ngọt ngào hơn và “trái cây” hơn.

Hương vị của cả hai loại trái cây cũng thay đổi tùy theo độ chín của chúng. Trong khi mít có thể được so sánh với xoài hoặc dứa khi chín và giống như thịt lợn khi nó chưa chín, sầu riêng có kết cấu giống như kem, hơi ngậy.