Hạt quinoa có tốt cho bệnh tiểu đường?

Home / Ăn chay / Hạt quinoa có tốt cho bệnh tiểu đường?
  • Quinoa gần đây đã trở thành một thực phẩm chay phổ biến ở Hoa Kỳ và các nước châu Á như Việt Nam nhờ giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. So với nhiều loại ngũ cốc khác, quinoa có nhiều hơn:
  •  
    • chất đạm
    • chất chống oxy hóa
    • khoáng chất
    • chất xơ

Đặc biệt, hạt quinoa không chứa gluten. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người nhạy cảm với glutens tìm thấy trong lúa mì.

Bằng chứng cũng cho thấy ăn nhiều quinoa hơn có thể giúp những người bị bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ và có thể ngăn ngừa các tình trạng khác liên quan.

Bạn có thể ăn quinoa trực tiếp hoặ đưa quinoa vào trong các công thức nấu đồ chay giống như các loại ngũ cốc khác.

Điều gì khiến hạt Quinoa trở nên đặt biệt đến vậy?

Có thể loại thực phẩm chay này chưa phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên quinoa đã là một phần lớn của chế độ ăn uống tại Nam Mỹ trong nhiều năm. Nó có từ thời Inca, khi người ta còn gọi quinoa là “mẹ của tất cả ngũ cốc”. Nó mọc ở dãy núi Andes và có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt.

Trong khi nó được ăn như hạt, quinoa thực chất là một loại hạt giống. Có hơn 120 giống. Phổ biến nhất và được bán rộng rãi là quinoa trắng, đỏ và đen.

Salad quinoa – món ăn chay được rất nhiều người yêu thích

Chỉ trong ba thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá những lợi ích sức khỏe của nó.

Bởi vì hàm lượng chất xơ và protein cao, quinoa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra còn có lý do để tin rằng nó có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và lượng cholesterol cao.

Quinoa có thể giúp bạn quản lý lượng đường trong máu của bạn không?

Một phần việc bạn phải làm khi sống chung với bệnh tiểu đường là phải quản lý chế độ ăn uống của bạn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Các loại thực phẩm có hàm lượng glycemic cao có liên quan đến việc gây đột biến đường huyết gây nguy hiểm cho người bị bệnh.

Quinoa – Thực phẩm chay dành cho người bị tiểu đường

Lên kế hoạch bữa ăn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường thường tập trung vào việc lựa chọn các loại thực phẩm được đánh giá ở mức trung bình đến thấp trên chỉ số đường huyết hoặc tác động tới chỉ số đường huyết. Chỉ số glycemic từ 55 trở xuống được coi là thấp.

Quinoa có chỉ số glycemic khoảng 53, nghĩa là nó sẽ không gây ra sự tăng đột biến về lượng đường trong máu khi sử dụng. Điều này là bởi vì nó còn chứa cả chất xơ và protein, cả hai đều làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cho cơ thể không hấp thụ quinoa quá nhanh và khiến xáo trộn chỉ số cơ thể.

Hầu hết các loại ngũ cốc không có tất cả các axit amin cần thiết để tạo ra một protein thực vật hoàn chỉnh. Tuy nhiên, quinoa chứa tất cả các axit amin thiết yếu, làm cho nó trở thành một loại protein hoàn chỉnh nhất trong số các thực phẩm chay/

Hàm lượng chất xơ trong quinoa cũng cao hơn hàm lượng của nhiều loại ngũ cốc khác. Điều này có nghĩa rằng quinoa có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì chất xơ và protein được coi là quan trọng để giữ lượng đường trong máu được kiểm soát.

Quản lý tổng lượng carbohydrate mỗi bữa ăn là rất quan trọng đối với việc điều hòa lượng đường trong máu. Một cốc (189 gram) quinoa nấu chín chỉ chứa khoảng 40 gam carbohydrate.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Food cho thấy tiềm năng chế độ ăn của hạt ngũ, bao gồm quinoa, giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao gắn liền với nó.