Giấm trắng – Nguyên liệu chay quen thuộc trong các món salad

Home / Ăn chay / Giấm trắng – Nguyên liệu chay quen thuộc trong các món salad

Giấm trắng, đôi khi được gọi là giấm chưng cất, hoặc “giấm gạo” tại một số nước châu Á, đã là nguyen liệu phải có đối với rất nhiều hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm. Nguyên liệu chay này là một “kho tàng” với muôn vàn công dụng hữu ích như để làm sạch bẩn, ứng dụng trong làm vườn và nấu ăn. Nó thậm chí còn có các ứng dụng dược liệu.

Bài viết này thảo luận về một số ứng dụng phổ biến nhất của giấm trắng; cũng như cách an toàn nhất, hiệu quả nhất để sử dụng nó trong căn bếp của bạn.

Giấm trắng là gì? Giấm trắng được làm bằng cách nào?

Dấm trắng tiêu chuẩn là một dung dịch thường chứa 4-7% axit axetic và 93-96% nước.

Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng chúng hoàn toàn dành cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch thực phẩm chứ không dùng cho nấu ăn.

Trong lịch sử, giấm trắng được sản xuất từ quá trình lên men của các loại thực phẩm như củ cải đường, khoai tây, mật đường hoặc sữa whey. Thông thường, công thức cụ thể phụ thuộc vào mặt hàng thực phẩm nào sẵn có nhất trong một khu vực cụ thể.

Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men cồn hạt (ethanol). Loại rượu này không chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy các thành phần khác như men bia hoặc phốt phát có thể được thêm vào để tạo quá trình lên men của vi khuẩn.

Công dụng trong ẩm thực chay của giấm

Nhiều ứng dụng ẩm thực mà giấm trắng mang lại làm cho nó trở thành một “yếu tố” không thể thiếu trong bếp của các ông/bà nội trợ.

 • Một số ứng dụng phổ biến nhất của giấm trắng trong nhà bếp là:
  • Làm dưa chua: Khi kết hợp với các loại gia vị ngâm và nước, giấm trắng trở thành một nguyên liệu hữu ích để thực hiện món dưa chua một cách nhanh chóng.
  • Salad: Giấm giấm trắng có thể làm tăng hương vị của một số loại salad truyền thống và được chế biến – món ăn phổ biến trong thực đơn chay trường. 
  • Nước xốt và nước chấm: Giấm trắng giúp tăng thêm hương vị cho nước xốt và nước chấm. Trong nước xốt, axit trong giấm cũng có chức năng như một tác nhân làm mềm rau khi ăn.
  • Nướng bánh: Dấm trắng có thể được sử dụng cùng với baking soda như là một chất lên men khi làm bánh. Giấm axit có phản ứng với soda baking kiềm và giải phóng khí carbon dioxide giúp bánh trở nên ngon hơn.

Những lợi ích đối với sức khỏe

Giấm trắng cũng có thể mang lại hiệu quả sức khỏe tích cực vượt xa hơn việc chỉ là gia vị cho công thức nấu món chay yêu thích của bạn.

Giấm đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Hầu hết các nghiên cứu hiện đại về lợi ích sức khỏe của nó tập trung vào thành phần axit axetic của giấm.

 • Một số lợi ích sức khỏe có thể có của giấm bao gồm:
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu trên người đã phát hiện rằng việc ăn giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn.
  • Quản lý trọng lượng cơ thể: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ giấm có thể làm tăng sự no bằng cách làm chậm tốc độ mà dạ dày trống rỗng, có thể dẫn đến giảm lượng calo và giảm cân tiếp theo.
  • Giảm cholesterol: Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy kết quả của việc giảm cholesterol ở chuột nhờ giấm.Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ giữa giấm và cholesterol đối với con người.
  • Kháng khuẩn: Do đặc tính kháng khuẩn của nó, giấm có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh về thể chất như nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Nó cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho nhiễm trùng da và bỏng.