Cơm trắng có lợi hay có hại cho sức khỏe của bạn?

Home / Tin tức / Cơm trắng có lợi hay có hại cho sức khỏe của bạn?

Nếu có người hỏi rằng loại nguyên liệu nào là phổ biến nhất trong các món chay tại Việt Nam, thì cơm trắng chính là câu trả lời phổ biến nhất.

Tại Việt Nam, chúng ta thường gọi đồ chay là “cơm chay” nói chung vì phần lớn các món chay tại Việt Nam thường có cơm trắng đi kèm. Chính vì vậy, cơm trắng đóng một vai trò không hề nhỏ trong ẩm thực chay tại đất nước ta. Nhưng trong những năm gần đây, vấn đề về sức khỏe tới từ nguyên liệu phổ biến này đang được nhắc đến rất nhiều.

Cơm trắng và những nghi ngờ về sức khỏe

Nhiều cộng đồng y tế xem gạo trắng là một lựa chọn không lành mạnh. Nó được xử lý cao và thiếu vỏ (lớp phủ bảo vệ cứng), cám (lớp ngoài) và mầm (lõi giàu chất dinh dưỡng). Trong khi đó, gạo lức chỉ có vỏ được loại bỏ.  Vì lý do này, gạo trắng thiếu nhiều vitamin và khoáng chất có trong gạo lứt.

Gạo trắng được coi là carbs rỗng vì nó mất nguồn dinh dưỡng chính của nó. Tuy nhiên, ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, gạo trắng thường được làm giàu với các chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm các vitamin và vitamin B như axit folic, niacin, thiamine và nhiều hơn nữa.

1. Chỉ số Glycemic Index cao có thể được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng

Chỉ số Glycemic (GI) là thước đo về tốc độ cơ thể chuyển hóa carb thành đường có thể hấp thu vào máu của bạn.

Điểm số nằm trong khoảng từ 0 đến 100 với các nhãn sau:

Lượng GI thấp: 55 trở xuống
Lượng GI Trung bình: 56 đến 69
Lượng GI cao: 70 đến 100

Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn dường như tốt hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, vì chúng gây ra sự tăng chậm nhưng dần dần trong lượng đường trong máu. Thức ăn có lượng GI cao thì ngược lại, gây tác động tiêu cực đến những người có tiền sử bị tiểu đường.

Gạo trắng có GI là 64, trong khi gạo lứt có GI là 55. Kết quả là, carbs trong gạo trắng biến thành đường huyết nhanh hơn so với gạo lứt. Và đây có thể là một trong những lý do tại sao gạo trắng có liên quan với nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường loại 2.

Khi xem xét các nghiên cứu trên hơn 350.000 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ăn gạo trắng thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ăn ít.

Hơn nữa, mỗi khẩu gạo trắng một người ăn mỗi được các nhà khoa học chứng minh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 11%.

2. Có thể tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa của bạn

Hội chứng chuyển hóa là tên của một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng tiêu cực tới tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.

 • Những nguy cơ này bao gồm:
  • Huyết áp cao
  • Đường huyết cao
  • Nồng độ triglyceride cao
  • Tăng cân
  • Mức cholesterol HDL “tốt” ở mức thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn nhiều gạo trắng có nguy cơ cao bị hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là người trưởng thành ở châu Á – nơi có lượng tiêu thụ gạo trắng cao nhất trên toàn thế giới.

Cơm trắng và tác dụng tới việc giảm cân

Gạo trắng được phân loại như là một loại ngũ cốc tinh chế bởi vì nó bị loại bỏ cám và mầm của nó.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu ngũ cốc tinh chế có thể gây béo phì và tăng cân, một số giả thiết được đưa ra thì lại ngược lại.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã chứng chế độ ăn giàu ngũ cốc tinh chế như gạo trắng khiến người dùng bị tăng cân, mỡ bụng và béo phì, trong khi các nghiên cứu khác lạikhông tìm thấy mối tương quan.

Hơn nữa, chế độ ăn tập trung xung quanh gạo trắng đã được chứng minh để thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là ở những quốc gia nơi mà nó là thức ăn hàng ngày.

Nói tóm lại, gạo trắng dường như không gây bất lợi hoặc không thuận lợi cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, việc ăn kiêng giàu ngũ cốc như gạo lứt có liên quan hơn để giúp giảm cân và giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn là gạo trắng.

 

Nguồn: https://dichvuseohieuqua.com