Chế độ ăn chay liệu có tốt với phụ nữ đang mang thai?

Home / Ăn chay / Chế độ ăn chay liệu có tốt với phụ nữ đang mang thai?

Chế độ ăn chay trường là chế độ ăn được rất nhiều phụ nữ hiện nay hướng tới, trong số đó có cả những người đang mang thai. Phần lớn những người đang mang thai ăn chay thường là người đã đi theo chế độ chay trường từ trước khi có bầu, và một phần nhỏ là những người quyết định ăn chay sau khi đang mang bầu nhằm có được sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cho thai nhi. Vậy câu hỏi đặt râ: Liệu chế độ ăn chay trường có tốt cho người đang mang thai không?

Ưu điểm của chế độ ăn thuần chay trong thời gian thai kỳ

Có một số lợi ích khi ăn thuần chay trong thời kỳ mang thai đó là bạn sẽ không phải tăng lượng folate trong thực đơn dinh dưỡng hàng nhiều như những bà mẹ ăn chế độ ăn thường.

Aransotelous – Chuyên gia dinh dưỡng tại Anh nói: “Người ăn chay thường có lượng folate cao nhờ ăn các loại thực phẩm chay có hàm lượng folate cao như rau xanh, cải Brussels, súp lơ và đậu lăng”.

Một người ăn chay khi đang trong thời kì mang thai cũng sẽ luôn có đủ lượng chất sắt cần thiết, mà theo Aristotelous nói rằng cần phải đáp ứng đủ 27 miligram thành tố trên mỗi ngày khi bạn mang thai. “Đậu, đậu lăng, quinoa, bột yến mạch, các loại hạt,và rau lá xanh là tất cả các nguồn chất sắt tuyệt vời mà phụ nữ mang thai nên thêm vào chế độ dinh dưỡng của bản thân “, cô nói.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Nhưng có một số chất dinh dưỡng quan trọng phụ nữ mang thai cần chú ý đến, đặc biệt là đối với khía cạnh chất béo có lợi.

Trong khi chất béo ALA được tìm thấy trong các loại thực phẩm chay như hạt Chia, bơ và dầu ô liu, những chất béo DHA và EPA hầu như chỉ được tìm thấy trong thịt – những thành tố giúp phụ nữ mang thai có đủ chất dinh dưỡng để phát triển thị lực và tăng trưởng não bộ cho thai nhi.

May mắn thay, có một lựa chọn thuàn chay không chứa thịt chứa đầy đủ hai loại chất béo trên: rong biển. Đó là nguồn thuần chay tốt nhất cho những chất béo đặc biệt đó,và ngoài ra đó còn là một nguồn cung cấp vitamin B12 tốt mà phụ nữ mang thai nên chú ý tới.

Cùng với các chất béo thực dưỡng trên, vấn đề về hàm lượng can-xi cũng cần được chú ý tới trong lịch trình dinh dưỡng khi ăn chay của thai phụ. Trong thực tế, thay vì các loại thuốc bổ sung canxi, thai phụ có thể tăng cường canxi qua những thực phẩm chay như ấy cải xoăn, bông cải xanh, cải xoong, bok choy, đậu bắp, hạnh nhân, đậu, đậu đen, và bí đỏ.v.v. thay vì sữa bò hoặc các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Chú ý nhỏ về protein

Người ăn chay thường dựa vào đậu phụ, một thực phẩm bổ sung protein hiệu quả đối với những người ăn chay trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo tới phụ nữ mang thai về loại thực phẩm này. Tại sao? vì đậu phụ được làm từ đậu nành, là một cây trồng biến đổi gen lớn.

Chính vì quá trình biến đổi gien cây trồng của khoa học nồng nghiệp, một số loại đậu phụ có chứa glyphosate, một chất không tốt cho phụ nữ mang thai nói riêng và con người nói chung.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: Thay vì sử dụng đậu phụ để tăng hàm lượng protein hàng ngày, hãy hướng tới những loại đậu phụ hữu cơ (để đảm bảo nó không gặp các vấn đề về biến đổi gen cây trồng), hoặc tốt hơn, là thay thế đậu phụ bằng tempeh – loại thực phẩm chứa đầy đủ các vitamin và lợi khuẩn tốt cho cơ thể..

Tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn đậu nành nói chung trong chừng mực vì nó có thể ảnh hưởng đến kích thích tố của bạn.