Các loại muối phổ biến được sử dụng trong đồ chay

Home / Tin tức / Các loại muối phổ biến được sử dụng trong đồ chay

Muối được cho là một trong những nguyên liệu nấu ăn quan trọng nhất của thế giới. Nếu không có nó, những bữa ăn chay của bạn sẽ vô cùng nhạt nhẽo và không có gì hấp dẫn cả. Tuy nhiên, không phải tất cả muối đều được tạo ra như nhau. Và có rất nhiều loại muối để người ăn chay lựa chọn trên thị trường. Chúng bao gồm muối ăn, muối hồng Himalaya, muối kosher, muối biển và muối Celtic.

Chúng không chỉ khác nhau về hương vị và kết cấu, mà còn trong hàm lượng khoáng chất và natri.

Bài viết này sẽ giúp độc giả khám phá các loại muối phổ biến nhất và so sánh các thuộc tính dinh dưỡng của chúng, nhằm giúp người ăn chay có lựa chọn tốt nhất cho bản thân về loại muối ăn phù hợp trong chế độ ăn chay của bản thân.

Muối biển

Muối biển được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước biển.

Giống như muối ăn, nó chủ yếu chỉ là natri clorua. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguồn của nó và các công đoạn chế biến, xử lý; nó thường chứa các khoáng chất vi lượng khác nhau như kali, sắt và kẽm.

Muối biển càng đậm thì nồng độ tạp chất và chất dinh dưỡng của nó càng cao. Tuy nhiên, do ô nhiễm đại dương, muối biển cũng có thể chứa một lượng nhỏ các kim loại nặng như chì.

Muối biển cũng chứa vi mô – phần còn lại của chất thải nhựa. Ý nghĩa về sức khỏe của vi sinh vật trong thực phẩm vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng muối biển hiện có khả năng đem đến nguy cơ sức khỏe thấp ở mức hiện tại.

Không giống như muối tinh luyện thông thường, muối biển thường là thô. Nếu bạn rắc nó vào thức ăn chay sau khi nấu, nó có thể vô cùng mắn nếu không căn được lượng dùng.

Các khoáng chất vi lượng và tạp chất tìm thấy trong muối biển cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó – nhưng điều này rất khác nhau giữa các thương hiệu.

Muối hồng Himalayan

Muối Himalaya được khai thác ở Pakistan. Nó xuất phát từ Mỏ muối Khewra, mỏ muối lớn thứ hai trên thế giới.

Muối Himalaya thường chứa một lượng nhỏ ôxít sắt (sắt), mang lại cho nó một màu hồng. Bên cạnh đó, nó cũng có một lượng nhỏ canxi, sắt, kali và magiê, làm cho nó hơi thấp hơn về lượng natri so với muối ăn thông thường.

Nhiều người thích hương vị của muối Himalaya hơn các loại khác. Tuy nhiên, sự khác biệt chính chỉ đơn giản là ở màu sắc, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Muối Kosher

Muối ăn kiêng được gọi là “kosher” vì nó được sử dụng trong một số phong tục ẩm thực của người Do Thái.

Luật Do Thái truyền thống đòi hỏi máu phải được chiết xuất ra từ thịt trước khi ăn. Bởi vì muối kosher có cấu trúc xốp, thô, nó đặc biệt hiệu quả trong việc chiết xuất máu.

Sự khác biệt chính giữa muối thường và muối kosher là cấu trúc của các mảnh. Đầu bếp tìm thấy rằng muối kosher – do kích thước lớn của nó – có thể giúp các đầu bếp dễ dàng rải lên các món ăn vì mục đích trang trí hoặc khi tẩm ướp món ăn.

Muối ăn kiêng sẽ có một kết cấu và hương vị khác. Nhưng nếu bạn cho muối kosher hòa tan trong thực phẩm, thực sự sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào so với muối ăn thông thường.

Tuy nhiên, muối kosher ít có khả năng chứa các chất phụ gia như chất chống đóng rắn và iốt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một muỗng cà phê muối kosher nặng ít hơn một muỗng cà phê muối thường xuyên. Vì vậy đừng thay thế muối kosher với muối ăn theo tỷ lệ 1: 1 nếu không món ăn của bạn sẽ trở nên quá nhạt hoặc quá mặn

Muối Celtic

Muối Celtic là một loại muối biển phổ biến và thường được sử dụng trong ẩm thực chay ở Pháp.

Nó có màu xám và cũng chứa một chút nước, khiến cho khi sờ vào loại muối này sẽ có cảm giác chúng hơi ẩm.

Muối Celtic cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất và có hàm lượng natri thấp hơn một chút so với muối đồng bằng.

Nguồn: https://dichvuseohieuqua.com