Ảnh hưởng của thức ăn nhanh đối với cơ thể

Home / Ăn chay / Ảnh hưởng của thức ăn nhanh đối với cơ thể

Chắc đã không còn ai xa lạ với đồ ăn nhanh cũng như tính đại trà của các nhà hàng ăn nhanh có mặt trên khắp nhưng nơi đông dân cư trên thế giới. Vậy, bạn biết tới đồ ăn nhanh, nhưng có biết được đồ ăn nhanh có ảnh hưởng thế nào tới cơ thể trừ việc chúng giúp bạn no và tiết kiệm được nhiều thời gian?

Mức độ phổ biến của thức ăn nhanh

Theo phân tích dữ liệu của Viện Thực phẩm từ Cục Thống kê Lao động, chỉ tính riêng những người ở độ tuổi từ 18-23 đã dành hơn 45 phần trăm tiền lương và ngân sách của bản thân cho việc mua đồ ăn nhanh.

So với 40 năm trước, các gia đình ở dạng trung bình tại Mỹ hiện nay đã dành một nửa ngân sách cho ăn uống của họ cho thực phẩm tại các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh. Trong khi vào năm 1977, con số này chỉ dừng ở mức 38%.

Nếu chỉ ăn đồ ăn nhanh với tần suất thấp thì chúng sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, một thói quen ăn uống dựa vào loại thực phẩm này quá nhiều sẽ dẫn đến các nguy cơ không lường trước được.

Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và tim mạch

Thức ăn nhanh, bao gồm đồ uống và các món ăn kèm, được nạp với carbohydrate với ít hoặc gần như không có chất xơ.

Khi hệ thống tiêu hóa của bạn phân giải những thực phẩm này, các carbs được giải phóng dưới dạng glucose (đường) vào máu của bạn. Kết quả là, lượng đường trong máu của bạn tăng lên.

Tuyến tụy của bạn đáp ứng với sự gia tăng glucose bằng cách giải phóng insulin. Insulin vận chuyển đường khắp cơ thể đến các tế bào cần đường cho năng lượng. Khi cơ thể bạn sử dụng hoặc lưu trữ đường, lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường.

Quá trình về đường trong máu này được cơ thể bạn điều chỉnh cao, và miễn là bạn khỏe mạnh, các cơ quan của bạn có thể xử lý đúng các đường đột biến này.

Nhưng thường xuyên ăn nhiều carbs tới từ đồ ăn nhanh có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Theo thời gian, những sự tăng vọt insulin này có thể làm cho phản ứng insulin bình thường của cơ thể bạn bị đình trệ. Điều này làm tăng nguy cơ kháng insulin, dẫn tiểu đường loại 2 và tăng cân.

Đường và chất béo

Phần lớn các loại đồ ăn nhanh đã bị bổ sung thêm đường. Điều đó không chỉ có ảnh hưởng tới lượng calo dư thừa mà còn không đem lại dinh dưỡng gì cho người dùng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) gợi ý chỉ nên ăn thêm 100 đến 150 calo đường mỗi ngày – tương đương sáu đến chín muỗng cà phê.

Nhiều đồ uống, thức ăn nhanh có lượng đường tới hơn 12 ounce – tức khoảng 8 muỗng cà phê đường. Điều đó tương đương với 140 calo, 39 gram đường.

 • Bên cạnh về đường,” chất béo chuyển hóa” cũng được tìm thấy rất nhiều trong đồ ăn nhanh. Nó thường được tìm thấy trong:
  • Bánh nướng
  • Bánh ngọt
  • Bánh pizza bột
  • Bánh quy giòn
  • Bánh cookie

Không có lượng chất béo chuyển hóa nào tốt hay khỏe mạnh cho cơ thể cả. Ăn thực phẩm có chứa nó có thể làm tăng LDL (cholesterol xấu), giảm HDL (cholesterol tốt) và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Lượng calo dư thừa từ các bữa ăn nhanh có thể làm tăng cân. Điều này có thể dẫn đến béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề hô hấp, bao gồm hen suyễn và khó thở.

Trọng lượng cơ thể tăng lên có thể gây áp lực lên tim và phổi của bạn và các triệu chứng có thể xuất hiện ngay cả khi vận động nhẹ. Bạn có thể cảm thấy khó thở khi bạn đang đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục.

Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các vấn đề hô hấp đặc biệt rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nhiều khả năng phát triển bệnh hen suyễn.

Vì vậy, nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình hoặc cho người xung quanh, việc dừng sử dụng các loại thực phẩm nhanh là một lựa chọn không hề “sai” chút nào. Thay vào đó, những thực phẩm chay tươi và bổ dượng nên là lựa chọn thay thế cho bữa ăn hàng ngày để giúp bạn nói không với bệnh tật trong cuộc sống!