Ăn sống khoai tây: Có lợi hay có hại?

Home / Tin tức / Ăn sống khoai tây: Có lợi hay có hại?

Khoai tây là một thành phần phổ biến trong các món ăn chay phụ như salad, khoai tây nghiền và các món chính thực dưỡng khác. Bên cạnh khoai tây nấu chín, ăn khoai tây sống gần như không phổ biến, vì chúng thường được coi là ít ngon miệng và khó tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, trong khi ăn khoai tây sống có thể được liên kết với một số lợi ích sức khỏe, cũng có một số mối quan tâm liên quan đến giá trị dinh dưỡng và an toàn của chúng.

Bài viết này sẽ xem xét các lợi ích và rủi ro liên quan đến khoai tây sống, xác định xem chúng có thật sự lành mạnh không, hay là có hại đối với người dùng.

Khoai tây sống vs khoai tây nấu chín

Khoai tây tươi thường có vị đắng và kết cấu tinh bột đặc. Vì lý do này, hầu hết mọi người thích nướng, chiên, nướng hoặc rang khoai tây trước khi ăn.

Điều này dẫn đến một số khác biệt đáng chú ý về hương vị, kết cấu và màu sắc.

Khi khoai tây sống được nấu chín, chúng trải qua một quá trình được gọi là phản ứng Maillard – một phản ứng hóa học xảy ra giữa các axit amin và đường giảm khi có nhiệt. Hiệu ứng màu nâu này chịu trách nhiệm cho hương vị riêng biệt và màu sắc đặc trưng và độ giòn của khoai tây nấu chín.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng khoai tây nấu ăn sản xuất một số hợp chất, giúp cho hương vị độc đáo của khoai tây nấu chín ngon miệng hơn rất nhiều so với khoai tây sống.

Vấn đề về kháng tinh bột

Khoai tây sống có chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột mà cơ thể của bạn không tiêu hóa hoặc hấp thụ. Thay vào đó, nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn.

Thêm tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của bạn đã được các nhà khoa học chứng minh về lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giữ cho bạn cảm thấy no, giúp tăng cường giảm cân.

Tinh bột kháng cũng được chuyển thành butyrate, một axit béo chuỗi ngắn quan trọng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng butyrate có thể ức chế viêm đại tràng và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng.

Thêm vào đó, việc điều trị bằng butyrate cũng có thể giúp giảm một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), bao gồm đau bụng và táo bón.

Lượng vitamin C cao hơn

Nấu chín khoai tây khi làm đồ chay có thể làm cho chúng ngon hơn, nhưng nó cũng có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng nhất định.

Khoai tây sống chứa ít calo và carbs nhưng cũng ít protein hơn khoai tây nướng. Ngoài ra, chúng cung cấp ít kali và vitamin B6.

Tuy nhiên, khoai tây sống có lượng cao hơn hơn đáng kể trong các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác – đặc biệt có lượng vitamin C cao gấp đôi so với khoai tây đã được chế biến.

Vitamin C là một vitamin tan trong nước, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ sản xuất collagen đến chức năng miễn dịch.

Bởi vì nhiệt độ cao tiêu diệt vitamin C, nhai khoai tây sống của bạn thay vì nấu chín là một cách dễ dàng để tăng hấp thụ lượng vitamin quan trọng này.

Ức chế hấp thu chất dinh dưỡng

Khoai tây có chứa chất chống dinh dưỡng hóa như chất ức chế protein trypsin và lectin, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khoai tây nấu chín đã được chứng minh là làm giảm hàm lượng chất kháng hấp thụ dinh dưỡng, để giúp tối ưu hóa sự hấp thụ và ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy rằng khoai tây nấu ăn có thể làm bất hoạt một loại chất ức chế trypsin hoàn toàn và một phần khử hoạt tính khác (15).

Trong khi đó, một nghiên cứu ống nghiệm khác báo cáo rằng khoai tây nấu ăn đã loại bỏ được 50-60% hàm lượng lectin.

Nhìn chung, dù rất khó để ăn, tuy nhiên khoai tây sống mang lại rất nhiều lợi ích sử khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, việc ăn khoai tây chín cũng sẽ đảm bảo hơn cho người dùng về các khía cạnh như “ăn chín uống sôi”; và cũng làm hương vị của món chay có chứa khoai tây trở nên đậm đà hơn bao giờ hết!

Nguồn: https://dichvuseohieuqua.com