Ăn đêm có khiến gây tăng cân không?

Home / Tin tức / Ăn đêm có khiến gây tăng cân không?

Nhiều người lo lắng về việc tăng cân khi ăn muộn hoặc có thói quen ăn đêm. Một lời khuyên phổ biến đó là không ăn sau 8 giờ tối, nhưng lời khuyên về việc ăn uống vào ban đêm là gây hiểu lầm.

Trong thực tế, những gì bạn ăn quan trọng hơn là “bạn ăn khi nào”.

Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về ăn khuya, và trả lời câu hỏi nhiều người thường hỏi: “Liệu ăn khuya có gây tăng cân không?”

Ăn uống và nhịp sinh học của bạn

Ý tưởng ăn vào ban đêm khiến bạn tăng cân tới từ các nghiên cứu trên động vật, điều này cho thấy cơ thể có thể sử dụng lượng calo tiêu thụ khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ăn vào ban đêm đi ngược lại nhịp sinh học của bạn, đó là chu kỳ 24 giờ cho cơ thể của bạn khi ngủ, ăn và thức dậy.

Theo nhịp sinh học của bạn, ban đêm là thời gian để nghỉ ngơi chứ không phải ăn uống.

Thật vậy, một số nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện để “bổ trợ” lý thuyết này. Khi chuột ăn trái ngược với nhịp sinh học, chúng tăng trọng lượng đáng kể so với  những con chuột chỉ ăn trong thời gian thức dậy, ngay cả khi chúng ăn cùng một lượng thức ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đối với con người đều ủng hộ khái niệm này.

Trên thực tế, các nghiên cứu ở người cho thấy rằng nó không nhất thiết là vấn đề “thời gian bạn ăn”, mà nằm ở việc “bạn ăn bao nhiêu”.

Ví dụ: một nghiên cứu trên 1600 trẻ em không tìm thấy liên kết nào giữa việc ăn tối sau 8 giờ tối và mối liên hệ trọng lượng dư thừa. Trong nghiên cứu này, những người ăn muộn không có vẻ tiêu thụ nhiều calo hơn so với ăn trước 8 giờ tối.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của 52 người lớn, họ thấy rằng những người đã ăn quá 8 giờ tối tiêu thụ nhiều calo hơn những người ăn sớm. Lượng calo tiêu thụ nhiều hơn bởi những người ăn muộn có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Nhìn chung, khi tổng lượng calo của bạn giảm xuống trong nhu cầu hàng ngày của bạn, việc tăng cân dường như sẽ không xảy ra bởi ăn đêm.

Những người ăn muộn có xu hướng ăn nhiều hơn

Một lời giải thích cho sự liên quan giữa ăn uống vào ban đêm và tăng cân là xu hướng ăn muộn thường ăn nhiều calo hơn. Bất kể thời gian bạn ăn là khi nào, việc ăn nhiều calo hơn đều sẽ dẫn đến tăng cân.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa thời gian bữa ăn và tổng lượng calo của 59 người. Đáng chú ý, những người ăn gần hơn với giờ đi ngủ của họ ăn nhiều calo hơn so với những người ăn bữa ăn cuối cùng của họ trước đó.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn uống từ 11 giờ tối và 5 giờ sáng tiêu thụ gần 500 calo mỗi ngày so với những người giới hạn lượng ăn vào ban ngày. Theo thời gian, người ăn ban đêm trung bình tăng thêm 10 pound (4,5 kg).

Vì vậy, ăn vào ban đêm có thể dẫn đến tăng cân chỉ khi bạn ăn một lượng calo dư thừa.

Ăn muộn có thể ảnh hưởng đến lựa chọn thực phẩm

Không chỉ những người ăn muộn có khuynh hướng ăn nhiều thức ăn hơn, họ cũng thường đưa ra chọn lựa thực phẩm kém hơn.

Vào ban đêm, bạn có thể có nhiều khả năng chọn những thực phẩm không lành mạnh, giàu calo. Đây là những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như khoai tây chiên, soda và kem.

Có nhiều lý do có thể cho việc này. Đối với một, người ăn khuya có thể không dễ dàng tiếp cận với thực phẩm lành mạnh.

Những người làm ca đêm là một ví dụ điển hình về điều này. Nhiều nghiên cứu cho rằng người lao động ban đêm có xu hướng ăn nhẹ các loại thực phẩm không lành mạnh để thuận tiện cho công việc, vì có thể thiếu các lựa chọn lành mạnh tại nơi làm việc vào ban đêm.

Kết luận: Nhìn chung, nếu bạn là người có thói quen ăn muộn, hãy hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy bỏ một chút thời gian để tự làm những món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân, cũng như chứa lượng calo ít. Vì suy cho cùng, không ai muốn bị đói vào ban đêm, và cũng không ai muốn tăng cân chỉ vì thói quen của bản thân!

Nguồn: https://dichvuseohieuqua.com