8 Loại thực phẩm chay tốt nhất dành cho người đang say rượu

Home / Ăn chay / 8 Loại thực phẩm chay tốt nhất dành cho người đang say rượu

“Say” là phản ứng của cơ thể bạn khi uống quá nhiều rượu. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, nhạy cảm với ánh sáng, mất nước hoặc chóng mặt kéo dài trong vài giờ.

Người ta cho rằng say rượu là khi cơ thể trải qua các đáp ứng miễn dịch và nội tiết tố cụ thể trong thời gian nôn nao, gây ra các triệu chứng khác nhau.

Trong khi không có cách chữa trị nào được biết đến để làm giảm cơn sa, một số thực phẩm và đồ uống thuần chay có giúp thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Dưới đây là 23 loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất để giúp giảm bớt các triệu chứng cho người đang say.

1. Chuối

Rượu ngăn chặn việc sản xuất hormon giúp cơ thể giữ nước, dẫn đến mất nước và mất chất điện giải như kali và natri.

Chuối đặc biệt giàu kali và có thể giúp bổ sung các dinh dưỡng mà cơ thể cần khi người dùng đang trong trạng thái không tỉnh táo. Một quả chuối trung bình chứa 12% lượng kali mà cơ thể yêu cầu hàng ngày.

2. Dưa hấu

Đau đầu do nôn nao khi say rượu thường do mất nước và giảm lưu lượng máu đến não. Và dưa hấu là thực phẩm chay có thể giúp bạn đỡ đi một phần các vấn đề trên.

Dưa hấu giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng lưu lượng máu. Hơn nữa, hàm lượng nước cao của nó có thể giúp bạn bù nước.

3. Dưa chuột

Dưa chua có hàm lượng natri cao – một chất điện phân bị mất đi khi bạn uống rượu quá nhiều.

Ăn dưa chua hoặc uống nước muối của họ có thể giúp tăng mức natri, hạn chế các tình trạng cảm thấy nôn nao khi say. Một cây dưa chuột ngâm thì thường chứa khoảng 13% DV cho natri. Thậm chí tốt hơn, 75 ml nước dưa chua cung cấp khoảng 20% DV.

4. Bánh quy

Bánh quy có chứa carb phân giải cao, giúp tăng lượng đường trong máu của bạn trong khi nôn nao và cải thiện các triệu chứng liên quan.

Khi gan đang phân giải rượu, nó không còn tập trung vào việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao lượng đường trong máu thấp có thể do uống rượu quá mức, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường.

Chính vì thế, hấp thụ carbs qua bánh sẽ làm tăng lượng đường trong máu, rút ngăn đi cảm giác say sau khi uống rượu của bạn.

5. Các loại hạt

Do hàm lượng magiê cao, các loại hạt có thể là một giải pháp cho cơn nôn nao của bạn khi say rượu.

Uống rượu quá mức có thể làm suy yếu magiê trong các tế bào của bạn. Một nửa cốc (71 gram) các loại hạt như hạnh nhân chứa gần 50% DV cho magiê và sẽ là sự bù đắp cần thiết mà cơ thể yêu cầu.

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu folate, một chất dinh dưỡng có thể bị giảm sút do uống nhiều rượu.

Một đánh giá của nghiên cứu cho thấy rằng rượu làm giảm hấp thu folate, và uống rượu mãn tính có thể dẫn đến thiếu hụt folate trong cơ thể.

Ăn rau bina có thể giúp bạn duy trì lượng folate đầy đủ sau khi uống rượu. Một cốc (180 gram) rau bina nấu chín cung cấp 66% DV folate.

7. Bơ

Ăn bơ sau một đêm uống rượu nặng có thể giúp tăng lượng kali thấp do uống rượu và mất nước.

Trong thực tế, một quả bơ (136 gram) đóng gói 20% DV cho khoáng chất này.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng bơ có chứa các hợp chất bảo vệ chống lại tổn thương gan. Vì việc uống quá nhiều sẽ làm cho gan phải “chạy hết công suất”, bơ có thể đặc biệt có lợi để giúp làm dịu gan của bạn sau khi say.

8. Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch có chứa các carbohydrate phức tạp, cung cấp sự giải phóng chậm và ổn định đường vào máu để có thể giúp làm dịu các triệu chứng nôn nao đối với người say rượu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bữa ăn sáng đầy carbs như cháo bột yến mạch, thay vì đường tinh chế đã giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi sự mệt mỏi sau khi người say rượu tỉnh dậy.