7 Loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên thêm vào thực đơn chay (p2)

Home / Ăn chay / 7 Loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên thêm vào thực đơn chay (p2)

Trong bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu qua công dụng của sức khỏe đối với 3 loại thảo mộc, gia vị là bạc hà, quế và cây bó xôi. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thêm những lợi ích, hỗ trợ khỏe mạnh cho cơ thể tới từ những loại thảo mộc và gia vị tốt được các nhà khoa học đánh giá cao về khía cạnh y tế.

4. Củ nghệ chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Củ nghệ là gia vị chính cho các món cho cà ri chay thực dưỡng hàng ngày và được rất nhiều người yêu thích. Nó chứa một số hợp chất có tính “dược phẩm”, và yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong số đó là chất curcumin.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đáng kể, giúp chống lại sự phá hủy tế bào bởi oxy hóa và thúc đẩy các enzym chống oxy hóa trong cơ thể.

Tại sao vai trò của curcumin đối với vấn đề oxy hóa lại quan trọng như vậy? vì oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân chính đừng đằng sau của việc lão hóa và những bệnh lý nghiêm trọng của cơ thể người.

Curcumin cũng có tác dụng chống viêm mạnh, đến mức được đưa vào làm thành phần chính trong một số loại thuốc chống viêm.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng gia vị nghệ trong các món chay có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, và giảm các vấn đề viêm khớp do thời tiết.

5. Húng quế giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy rằng húng quế có thể ức chế sự phát triển của một loạt các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

Một nghiên cứu nhỏ cũng phát hiện ra rằng nó có thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách tăng các tế bào miễn dịch nhất định trong máu.

Húng quế cũng liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, cũng như điều trị lo âu và trầm cảm liên quan đến tâm lý và ức chế não bộ

6. Tiêu Cayenne chứa  Capsaicin, giúp giảm sự thèm ăn chứa đặc tính chống ung thư

Tiêu Cayenne là một loại ớt được sử dụng để chuẩn bị các món ăn chay có vị cay nổi tiếng trên thế giới.

Các thành phần hoạt chất trong nó được gọi là capsaicin, đã được chứng minh là làm giảm sự thèm ăn và tăng khả năng đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu.

Vì lý do này, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân trên thị trường.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần thêm 1 gram tiêu cayenne vào bữa ăn làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn ớt.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã tìm thấy capsaicin trong tiêu cayenne giúp hỗ trợ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt.

7. Gừng có thể điều trị buồn nôn và có đặc tính chống viêm

Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong đồ chay, các món ăn trong chế độ ăn thường và rất nhiều dược phẩm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 gam gừng trở lên có thể điều trị buồn nôn thành công, bao gồm buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say sóng.

Gừng cũng có đặc tính kháng viêm mạnh và có thể giúp giảm đau (59).

Một nghiên cứu đối với những đối tượng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cho thấy 2 gram chiết xuất gừng mỗi ngày giúp làm giảm dấu hiệu viêm ruột kết theo cùng một cách như aspirin.

Một nghiên cứu khác cho thấy hỗn hợp của gừng, quế, mastic và dầu mè làm giảm đau và cứng khớp đối với người bị viêm xương khớp. Có thể nói, nghệ mang lại hiệu quả tương tự như điều trị bằng aspirin hoặc ibuprofen.