7 Loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên thêm vào thực đơn chay (p1)

Home / Ăn chay / 7 Loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên thêm vào thực đơn chay (p1)

Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị có từ rất lâu trong suốt chiều dài lịch sử của loài người. Rất nhiều loại thảo mộc và gia vị, không chỉ trong phương diện ẩm thực, mà còn được áp dụng vào làm các bài thuốc trước khi thời đại của ẩm thực hiện đại được mở ra.

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, dưới đây là 10 loại thảo mộc và gia vị có tác dụng tốt nhất với sức khỏe và được các bác sĩ khắp nơi trên thế giới khuyên nên đưa vào các món ăn chay để giúp duy trì sự khỏe mạnh.

1. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống bệnh tiểu đường mạnh mẽ

Quế là một loại gia vị phổ biến, được tìm thấy trong gần như tất cả các công thức nấu ăn và hoặc bánh ngọt hiện này.

Nó chứa một hợp chất gọi là cinnamaldehyde, là chất chịu trách nhiệm cho các thuộc tính chữa bệnh của quế. Bên cạnh đó, quế có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm và giảm cholesterol và triglycerides trong máu.

Nhưng vai trò của quê đối với sức thể hiện nhiều nhất trong vấn đề đường huyết. Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng một số cơ chế, bao gồm làm chậm sự phân hủy carb trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm đường huyết lúc đói xuống 10-29% ở những bệnh nhân tiểu đường, hiệu quả hơn cả các loại thuốc tiểu đường hiện này.

2. Cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ

Cây xô thơm – có tên tiếng anh là “Sage”, lấy tên của nó từ tiếng Latin là Salvere, có nghĩa là “sự cứu rỗi”.

Loại thảo dược này rất nổi tiếng với thuộc tính chữa bệnh của nó trong thời trung cổ, và thậm chí còn được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh dịch hạch.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ, đặc biệt là ở những người bị bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer đi kèm với sự sụt giảm mức độ acetylcholine trong não. Việc sử dụng cây xô thêm làm nguyên liệu trong món ăn chay giúp ức chế sự phân hủy của acetylcholine trong não bộ, góp phần hạn chế khả năng não bị Alzheimer.

Trong một nghiên cứu 4 tháng đối với 42 cá nhân bị bệnh Alzheimer từ mức độ nhẹ đến trung bình, chiết xuất cây xô thơm được chứng minh là tạo ra những cải tiến đáng kể trong chức năng não.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng trí nhớ, sức khỏe thần kinh ở những người khỏe mạnh – cả trẻ lẫn già.

3. Bạc hà làm giảm đau IBS và triệu chứng buồn nôn

Bạc hà có một lịch sử lâu dài đối với ứng dụng y học dân gian trong số các loại hương liệu nổi tiếng.

Như đối với nhiều loại thảo mộc khác được biết đến, nó là thành phần dầu chứa các tác nhân chịu trách nhiệm tới những ảnh hưởng sức khỏe cho con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu bạc hà có thể cải thiện việc quản lý đau trong hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS.

Khi được cơ thể hấp thụ, bạc hà giúp àm thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, làm giảm đau trong quá trình đi tiêu. Nó cũng giúp giảm sưng bụng, một triệu chứng tiêu cực đối với vấn đề dạ dày của con người.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng bạc hà trong hương liệu có thể giúp chống lại buồn nôn.

Trong một nghiên cứu đối với 1.100 phụ nữ trong độ tuổi lao động, tinh dầu bạc hà giúp giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn sau phẫu thuật và sinh mổ.

(còn tiếp)