5 Lợi ích tốt tới từ việc uống đủ nước mỗi ngày

Home / Ăn chay / 5 Lợi ích tốt tới từ việc uống đủ nước mỗi ngày

Đi cùng với việc ăn chay thực dưỡng, hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, ngủ đủ giấc.v.v. bên cạnh sẽ giúp cho bạn càng thêm khỏe mạnh và luôn có đủ năng lượng trong cuộc sống. Một trong những “việc làm nhỏ, lợi ích lớn” mà bạn có thể thực hiện đó chính là uống đủ lượng nước mỗi ngày. Cơ thể chúng ta có khoảng 60% nước, cho hay uống. Vì vậy các nhà khoa học thường khuyến khích chúng ta nên uống ít nhất là 300ml nước mỗi ngày.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe giúp bạn hiểu tại sao uống đủ nước mỗi ngày khi ăn chay là điều “cần phải làm”.

1. Nước giúp bạn tối đa hóa hiệu suất hoạt động thể chất

Nếu chúng ta không uống đủ lượng nước, hiệu suất thể chất của bản thân có thể bị ảnh hưởng. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian tập thể dục với cường độ cao hoặc trong thời tiết có nhiệt độ cao.

Mất nước có thể có tác dụng đáng chú ý nếu bạn mất ít nhất 2% lượng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này khá là phổ biến đối với các vận động viên, những người thường mất đến 6-10% trọng lượng nước thông qua tuyến mồ hôi.

Điều này có thể dẫn đến thay đổi kiểm soát nhiệt độ cơ thể, giảm động lực, tăng mệt mỏi và làm cho tập thể dục cảm thấy khó khăn hơn nhiều, cả về thể chất và tinh thần.

Việc tối ưu hydrat hóa bằng việc uống nhiều nước đã được chứng minh để ngăn chặn điều này xảy ra, và thậm chí có thể làm giảm sự căng thẳng oxy hóa xảy ra trong quá trình tập luyện cường độ cao. Điều này không đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét rằng đến hơn 80% cơ thể bạn là nước.

Vì vậy, nếu bạn tập thể dục nhiều và có xu hướng hay ra mồ hồi, uống đủ nước là giải pháp tốt nhất.

2. Hydrat hóa có ảnh hưởng lớn đến mức năng lượng và chức năng của não

Não của bạn bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng hydrat hóa – liên quan đến lượng nước trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí mất nước nhẹ (1-3% trọng lượng cơ thể) có thể làm suy yếu nhiều khía cạnh của chức năng não.

Trong một nghiên cứu đối với phụ nữ trẻ, mất nước khoảng 1,36% sau khi tập thể dục làm suy yếu cả tâm trạng và sự tập trung, cũng như tăng tần suất đau đầu.

Một nghiên cứu tương tự khác, lần này ở thanh niên, cho thấy mất chất lỏng 1,59% là bất lợi cho trí nhớ làm việc và tăng cảm giác lo lắng, mệt mỏi.

Một mất chất lỏng 1-3% tương đương với khoảng 1,5-4,5 lbs (0,5-2 kg) trọng lượng cơ. Điều này có thể dễ dàng xảy ra thông qua các hoạt động bình thường hàng ngày.

3. Uống nước có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhức đầu

Mất nước có thể gây đau đầu và đau nửa đầu ở một số cá nhân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có thể làm giảm đau đầu ở những người bị mất nước. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại đau đầu bạn gặp phải.

Một nghiên cứu của 18 người nhận thấy rằng nước không ảnh hưởng đến tần suất đau đầu, nhưng đã làm giảm cường độ và thời gian đau đầu đi rất nhiều.

4. Uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm táo bón

Táo bón là một vấn đề thường gặp, đặc trưng bởi việc đi cầu thường xuyên và khó đi ngoài.

Tăng lượng nước uống hàng ngày được khuyến cáo như là một phần của giao thức điều trị, và có một số bằng chứng để sao lưu này.

Uống ít nước dường như là một yếu tố gây nguy cơ táo bón ở cả người trẻ và người già.

5. Uống nhiều nước giúp chữa trị sỏi thận

Sỏi tiết niệu là các khối tinh thể khoáng vật gây đau đớn cho con người, thường hình thành trong hệ tiết niệu. Dạng phổ biến nhất của sỏi tiết niệu chính là sỏi thận,.

Có một số bằng chứng cho rằng việc uống đủ lượng nước mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người trước đây đã bị sỏi thận.

Lượng chất lỏng cao hơn làm tăng lượng nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ khoáng chất, vì vậy chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành các khối. Nước cũng có thể giúp ngăn chặn sự hình thành ban đầu của đá, nhưng hiện các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác về vấn đề này.