4 Món chay “tệ nhất” mà bạn không nên ăn vào bữa sáng

Home / Ăn chay / 4 Món chay “tệ nhất” mà bạn không nên ăn vào bữa sáng

Bạn đã có thể nghe nói rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, ăn một bữa ăn sáng không lành mạnh có thể còn tệ hơn là không ăn gì vào bữa sáng. Một bữa ăn sáng lành mạnh bao gồm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh cung cấp cho bạn năng lượng và làm cho bạn cảm thấy no. Ngược lại, một bữa ăn sáng không lành mạnh có thể khiến bạn cảm thấy chậm chạp, khiến bạn tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm chay tồi tệ nhất mà bạn không nên ăn vào bữa sáng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của chính bản thân mình.

1. Ngũ cốc ăn sáng

Nhiều người nghĩ rằng ngũ cốc ăn sáng là một sự lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn.

Các gói ngũ cốc trong siêu thị ta thấy thường gắn các nhãn mạc như “tốt cho sức khỏe”, “chứa ngũ cốc nguyên hạt”.

Trong thực tế, các loại ngũ cốc này phần lớn là sản phẩm chế biến và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được bổ sung chỉ chiếm một phần nhỏ để mang tinh chất “cho có” trên nhãn thành phần.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tiêu thụ những loại ngũ cốc ăn sáng tăng cường đượcsản xuất với mục tiêu để cải thiện chức năng miễn dịch, vẫn thường mắc bệnh thường xuyên như trẻ em không tiêu thụ ngũ cốc.

Ngoài ra, ngũ cốc ăn sáng chứa chủ yếu là ngũ cốc tinh chế (không phải là toàn bộ) và đường. Và tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều đường trong bữa sáng chắc chắn không phải là một sự lựa chọn “khôn ngoan”.

2. Bánh nướng xốp

Bánh nướng xốp thường được làm từ bột tinh chế, dầu thực vật, trứng và đường. Và có lẽ thành phần lành mạnh duy nhất trong món ăn này là trứng – một sản phẩm dành cho người ăn bán chay ovo.

Đôi khi bánh nướng xốp còn chứa rất nhiều đường bổ sung, hoặc trái cây sấy khô, khiến cho món ăn này chứa rất nhiều đường và calo.

3. Nước hoa quả

Nước trái cây là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất bạn có thể uống nếu bạn đang cố gắng tránh đói, tăng cân và các bệnh mãn tính trong quá trình ăn chay của bản thân.

Một số loại nước ép trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây nguyên chất, và thường được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô có chứa fructose cao.

Mức đường cao sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mãn tính khác. Thậm chí 100% nước ép trái cây bán trên siêu thị hiện này có chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ một lượng lớn nước trái cây đóng hộp vào bữa sáng có thể có tác dụng tiêu cực đối với cân nặng và sức khỏe của bạn.

Uống nước ép trái cây làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm sự hấp thụ. Kết quả sẽ dẫn đến tăng đột biến insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.

4. Bánh mỳ nướng với bơ thực vật

Bánh mì nướng ăn kèm với bơ thực vật có vẻ giống như một lựa chọn ăn sáng tốt, vì nó không chứa chất béo bão hòa hoặc đường.

Tuy nhiên, đây thực sự là một bữa ăn sáng không lành mạnh vì hai lý do.

Đầu tiên, bởi vì bột trong hầu hết bánh mì là bột tinh chế, nó cung cấp cho bạn rất ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ. Ngoài ra, bởi vì nó có hàm lượng tinh bột cao và ít chất xơ, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn rất nhanh. Tình trạng đó có thể dẫn đến đường huyết cao, làm cho cơn đói đến nhanh hơn và khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa ăn kế tiếp, gián tiếp làm bạn tăng cân kể cả khi đang ăn chay.

Thứ hai, hầu hết bơ thực vật chứa chất béo trans, là loại chất béo không lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra chất béo chuyển hóa bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật để làm cho chúng xuất hiện giống như chất béo bão hòa, chất rắn ở nhiệt độ phòng. Có một lượng lớn bằng chứng cho thấy chất béo chuyển hóa có tính chất viêm cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đối với người dùng.