4 Cách để rủ người thân và gia đình ăn chay cùng bạn

Home / Ăn chay / 4 Cách để rủ người thân và gia đình ăn chay cùng bạn

Khi đã là một người ăn chay, nhận ra được những giá trị tốt đẹp của nó, rất nhiều người sẽ muốn người thân của mình – đặc biệt là người yêu và gia đình, cùng ăn chay với mình.

Tuy nhiên, dù mối quan hệ của bạn có như thế nào đối với người thân và gia đình, việc kéo họ cùng đi trên “một con đường” đôi lúc là khá khó khăn và có thể nhận được sự phản đối. Chính vì thế, việc truyền cảm hứng của bản thân cho người khác không phải là một việc dễ dàng gì, cho dù có thể bạn sẽ dùng khía cạnh tình cảm để thuyết phục họ.

Nhưng, con người thường sẽ rất e ngại khi thử một cái gì đó mới, đặc biệt là đối với việc thay đổi chế độ ăn. Và cũng không hề dễ dàng gì để một người có thể gạt bỏ thịt và các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Bạn có ý định rủ gia đình, bạn tri kỉ cùng mình ăn chay, vậy dưới đây là 5 lời khuyên bạn có thể tham khảo để đạt được mục đích của mình.

1. Đừng giảng giải triết lý

Cho dù bạn được thúc đẩy bởi lý do đạo đức, môi trường hay sức khỏe, quyết định ăn chay vừa có lợi cho cả bản thân lẫn xã hội.

Tuy nhiên,bạn không nên dùng những lời giảng giải đó đối với người thân và “tri kỉ”. Chia sẻ cuộc hành trình của bạn là một chuyện, nhưng khi chúng ta trở nên phúc âm và nói với những người thân yêu của chúng ta phải làm gì, chúng ta sẽ khiến họ mất hứng thú.

2. Truyền cảm hứng bằng những ví dụ thiết thực

Đưa ra những ví dụ tuyệt vời có thể là một hình thức vận động cực kì thiết thực. Và ví dụ từ chính bản thân bạn sẽ là chân thực nhất

Vì vậy, nếu bạn muốn những người quan trọng của bạn tiến đến chế độ ăn chay cùng bạn, điều quan trọng là bản thân bạn phải là một người ăn chay lành mạnh và cảm thấy hạnh phúc với chế độ ăn của mình. Khi chúng ta tự chăm sóc bản thân, chúng ta sẽ truyền cảm hứng cho người khác.

Vì vậy, cách tốt nhất để cho ai đó thấy lợi ích của thay đổi lối sống và chế độ ăn là bằng cách chứng minh hiệu quả của nó đối với chính bản thân bạn.

3. Chuẩn bị những món chay ngon thực dưỡng

Khi chúngta cắt bỏ các sản phẩm từ động vật và tiến đến thuần chay, chúng ta khám phá ra sự phong phú tuyệt vời của thực phẩm dựa trên thực vật.

Và việc chia sẻ tất cả những điều tốt tới từ thực phẩm thuần chay với những người chúng ta yêu thương sẽ là cách “chỉ đường dẫn lối” tốt nhất.

Vì vậy hãy nỗ lực để tiếp quản việc chuẩn bị thức ăn trong gia đình bạn. Bắt đầu bằng cách thức dậy sớm để làm ngạc nhiên người thân của mình với một bữa ăn trưa chay để họ mang theo khi đi làm.

Và khi người thân, người thương của bạn nhận ra được đồ chay ngon đến thế nào, họ đã bị thuyết phục đến 60% trong quyết định có nên ăn chay cùng bạn hay không.

4. Hỗ trợ trong từng “bước đi” nhỏ nhất

Một khi người yêu, người thân của bạn tò mò và nói lên sự quan tâm của họ trong việc thực hiện chế độ ăn chay, bạn hãy luôn là người bên cạnh để hỗ trợ họ.

Hãy luôn mở lòng và kiên nhẫn khi bạn ủng hộ đối tác của mình trong việc trải qua thay đổi này. Không chỉ sự khác biệt về lối sống của bạn đối với người khác đã không còn là một điểm tranh cãi, đó sẽ còn là một “điểm tựa” vững chắc để bạn có thể xây dựng mối quan hệ của bạn với người thân và người thương của mình dựa trên niềm vui với ăn chay hàng ngày.