3 loại đường “mác thuần chay” có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Home / Tin tức / 3 loại đường “mác thuần chay” có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Nhận thức về tác hại của đường đối với sức khỏe đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua.

Tiêu thụ quá mức đường ngọt trong chế độ ăn chay có thể gây ra tăng lượng cholesterol cao và chất béo trung tính, vấn đề về kháng insulin cũng như tích tụ chất béo trong gan và khoang bụng … trong ít nhất là 10 tuần

Cho thêm quá nhiều đường vào các món chay hoặc các loại nước ngọt không chỉ làm giảm tính thực dưỡng của đồ chay, mà còn được cho là nguyên nhân chính của một số “kẻ giết người hàng đầu thế giới” bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Hiện nay có rất nhiều chất ngọt có đường được dán nhãn “lành mạnh” trên thị trường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc thiếu nhận beiets những loại đường được cho là lành mạnh có thể gây ra các vấn đề tồi tệ với sức khỏe

Dưới đây là 3 loại “đường” lành mạnh thực sự rất có hại và bạn nên chú ý để tránh gây tiêu cực cho sức khỏe bản thân mình. Các loại đường trong số này đều là đường “chay” và được nhiều người ăn chay trên thế giới sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn hàng ngày.

1. Mật hoa Agave

Mật hoa Agave (thường được gọi là xi-rô Agave) là chất làm ngọt rất phổ biến trong cộng đồng người ăn chay.

Chất làm ngọt này được coi là một chất thay thế lành mạnh cho đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp.

Chỉ số glycemic (GI) là tiềm năng của thực phẩm để dẫn đến đột biến nhanh chóng trong lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm GI cao là không lành mạnh.

Nhưng một trong các vấn đề khiến mật hoa Agave có thể gây hại chính là do hàm lượng cao trong fructose.

Fructose không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin trong thời gian ngắn, nhưng khi tiêu thụ với số lượng cao, nó dẫn đến kháng insulin … tác dụng lâu dài sẽ làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin một cách kinh niên.

Việc khiến lượng đường trong máu tăng lên trong một thời gian ngắn không phải là xấu, nhưng việc tăng lượng đường trong máu thường xuyên (tất cả thời gian) là thì lại chính là “thảm họa” đối với sức khỏe của bạn.

Vì lý do này … hàm lượng đường fructose là một vấn đề lớn hơn nhiều so với chỉ số đường huyết của nó. Đường tinh chế bình thường chỉ chứa khoảng 50% fructose, trong khi Agave là khoảng 70-90% fructose.

Nếu bạn đang dùng mật hoa Agave thường xuyên, hãy cân nhắc kỹ lại lựa chọn của bản thân. Vì có thể chúng đang khiến bạn mắc các vấn đề sức khỏe nhiều hơn cả việc sử dụng đường tinh chế thông thường.

2. Đường mía hữu cơ thô

Đường trồng hữu cơ vẫn là đường và cho dù đó là “thô” hay không cũng sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Cách chất ngọt này được chế biến có thể khác với đường “thông thường” bạn tìm thấy trên các kệ siêu thị, nhưng thành phần hóa học hoàn toàn giống nhau.

Quan trọng nhất, cơ thể bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt. Đó chính nó sẽ phá vỡ thành glucose và fructose trong hệ tiêu hóa khi hấp thụ và sẽ gây tác dụng tương tự không khác gì đường tinh tế trong sự trao đổi chất của bạn.

Nói tóm lại, đường mía thô hữu cơ hoàn toàn giống với đường thông thường.

3. Đường nâu

Khi đường được chế biến, mật đường tạo thành sản phẩm phụ.

Đôi khi, sau khi đường đã được tinh chế và chế biến, một lượng nhỏ mật đường được thêm vào lại. Mật đường này sau đó được đưa vào chế biến vào tạo ra một sản phẩm gọi là đường nâu.

Thành phần của mật đường là khoảng 50% đường, nhưng chúng cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất (14).

Tuy nhiên lượng nhỏ khoáng chất KHÔNG bù đắp cho các tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe mà chúng gây ra.

Nguồn: https://dichvuseohieuqua.com