12 Thực phẩm chay khỏe mạnh bạn nên ăn khi cơn đói “kéo đến” (p1)

Home / Ăn chay / 12 Thực phẩm chay khỏe mạnh bạn nên ăn khi cơn đói “kéo đến” (p1)

Nhiều người nhận được sự “thôi thúc” đối với việc ăn các loại thực phẩm không lành mạnh khi cơn đói bất chợt tới, đặc biệt là khi đang trong chế đệ ăn chay. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm lành mạnh sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi tới cơn đói, thay vì các loại thực phẩm ăn vặt không lành mạnh.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết tới 18 loại thực phẩm lành mạnh có thể đáp ứng nhu cầu ăn của bạn mà không làm hỏng chế độ ăn chay thịnh dưỡng, cũng như không gây hại cho sức khỏe của bản thân.

1. Hoa quả tươi

Trái cây có vị ngọt tự nhiên và là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn thèm ăn đường.

Ngoài việc có vị ngon tuyệt vời, trái cây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nó cung cấp chất xơ prebiotic, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, và đặc biệt chúng đem lại rất ít calo.

Hơn nữa, ăn trái cây có liên quan đến cải thiện sức khỏe tốt hơn và nguy cơ mắc bệnh thấp hơn như bệnh tim và béo phì.

Một đánh giá năm 2015 cho thấy ăn 300 gram trái cây mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống 16%.

2. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua thuần chay, có vị kem và dễ ăn và quan trọng hơn sản phẩm này cực kì tốt cho sức khỏe.

Nó có hàm lượng protein cao hơn, ít đường hơn sữa chua thông thường, và đó là nguồn cung cấp canxi, vitamin B và vi khuẩn có lợi.

Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này làm cho nó trở thành một thức ăn tuyệt vời cho cả xương và sức khỏe tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, khi cho sữa chua Hy Lạp của bạn ăn kèm với trái cây có thể cung cấp thêm lợi ích sức khỏe và chất dinh dưỡng.

3. Đồ uống nóng

Nếu bạn đang cố gắng để kiểm soát lượng calo của bản thân, hãy thử làm cho mình một thức uống nóng.

Uống cà phê nóng, trà hoặc cà phê sau bữa ăn có thể giúp bạn tránh được sự cám dỗ của các món tráng miệng nhiều chất béo. Chúng cũng góp phần thỏa mãn sự cần thiết phải làm điều gì đó, giúp bạn vượt xa hơn nữa khỏi sự thèm muốn.

Cà phê thậm chí có thể làm tăng lượng hocmon đầy đủ được gọi là peptide YY.
Peptide YY có tác dụng ức chế sự thèm ăn, có thể giúp bạn giảm lượng calo và giảm cân khi ăn chay.

4. Sô-cô-la đen

Nếu bạn đang thèm sô cô la, bạn nên đổi từ việc ăn sô-cô- la sữa sang các sản phẩm sô-cô-la đen.

Sô-cô-la đen có thành phần hơn 70% cacao, không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, việc đưa sô-cô-la đen vào trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần phải xem xét tới khẩu phần sô-cô-la bạn sẽ tiêu thụ.. Trong khi số lượng nhỏ có liên quan đến lợi ích sức khỏe, số lượng lớn hơn sẽ thêm nhiều đường vào chế độ ăn uống của bạn và có thể không có tác dụng bảo vệ cơ thể.

Mỗi lần, bạn chỉ nên ăn 1-2 miếng vuông nhỏ sô-cô-la để vừa đủ thỏa mãn cơm thèm ăn, vừa đủ giúp cho bạn hấp thụ được hết những lợi ích của loại thực phẩm chay này.

5. Phô-mai Cottage

Phô mai cottage là một sản phẩm phô mai có hương vị nhẹ, ít calo và rất bổ dưỡng.

Mặc dù chỉ chứa 163 calo mỗi cốc, nó chứa khoảng 70% protein và chứa một lượng canxi, vitamin B12 và riboflavin (B2) cực tốt.

Hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp của phô mai có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn thực sự ngon, đặc biệt nếu bạn đang cố giảm cân.

Điều này là do lượng protein cao từ các loại thực phẩm từ sữa như phô mai đã được chứng minh giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp bạn ăn ít hơn và hiệu quả khi giảm cân.