12 Loại thực phẩm chay thường chứa thuốc trừ sâu mà bạn nên chú ý

Home / Ăn chay / 12 Loại thực phẩm chay thường chứa thuốc trừ sâu mà bạn nên chú ý

Nhu cầu về sản phẩm hữu cơ đã tăng theo cấp số nhân trong hai thập kỷ qua. Chỉ riêng tại Mỹ, người dân đã chi hơn 26 tỷ đô la cho sản phẩm hữu cơ trong năm 2010, trong khi con số này chỉ là 1 tỷ đô la vào năm 1990. Một trong những mối quan tâm chính thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm hữu cơ chính là vấn đề phơi nhiễm thuốc trừ sâu với các thực phẩm nông nghiệp.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm chay có trữ lượng thuốc trừ sâu cao mà bạn nên chú ý. Đối với những thực phẩm này, bạn nên có các giải pháp như rửa sạch, khử trùng để tẩy thuốc trừ sâu, giúp các món ăn đó không gây hại cho bản thân.

Những loại thực phẩm có trữ lượng thuốc trừ sâu cao

 • Theo tổ chức về môi trường EWG, những loại hoa quả và rau củ dưới đây thường có nồng độ thuốc trừ sâu cao:
  • Dâu tây: Dâu tây thông thường luôn đứng đầu danh sách sản phẩm có trữ lượng thuốc trừ sâu cao. Vào năm 2018, EWG nhận thấy rằng một phần ba trong số tất cả các mẫu dâu chứa mười hoặc nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Rau bina: 97% mẫu rau bina chứa dư lượng thuốc trừ sâu, bao gồm permethrin- thuốc trừ sâu độc hại cho thần kinh có độc tính cao đối với động vật.
  • Nectarines: EWG phát hiện dư lượng trong gần 94% mẫu mật hoa, với một mẫu chứa hơn 15 dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau.
  • Táo: EWG phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong 90% mẫu táo. Hơn nữa, 80% số quả táo được thử nghiệm chứa dấu vết diphenylamine, một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Châu Âu.
  • Nho: Nho thông thường là một yếu tố chủ yếu trong danh sách, với hơn 96% thử nghiệm dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Đào: Hơn 99% số đào được thử nghiệm bởi EWG chứa trung bình bốn dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Cherries: EWG phát hiện trung bình 5 dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu anh đào, bao gồm thuốc trừ sâu có tên iprodione – một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Châu Âu.
  • Lê: Hơn 50% số quả lê được EWG thử nghiệm chứa dư lượng khoảng hơn 5 loại thuốc trừ sâu.
  • Cà chua: Bốn loại dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên cà chua trồng thông thường. Một mẫu chứa hơn 15 dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau.
  • Cần tây: dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên hơn 95% mẫu cần tây. Có 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau đã được phát hiện.
  • Khoai tây: Các mẫu khoai tây có chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn trọng lượng so với bất kỳ cây trồng nào khác được thử nghiệm. Chlorpropham là loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều nhất đối với khoai tây.
  • Ớt chuông ngọt: ớt chuông ngọt chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn so với các loại trái cây và rau quả khác. Tuy nhiên, EWG cảnh báo rằng thuốc trừ sâu được sử dụng trên ớt chuông ngọt “có xu hướng độc hại hơn đối với sức khỏe con người.”

Thuốc trừ sâu trong thực phẩm có hại hay không?

Có những ý kiến ​​mâu thuẫn về sự an toàn của việc sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất.

Mặc dù các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây trồng được quản lý chặt chẽ và giữ ở mức thấp hơn mức giới hạn có hại, nhưng lo ngại về việc tiếp xúc nhiều lần với các chất này ảnh hưởng đến sức khỏe  vẫn là câu hỏi lớn đối với người tiêu dùng.

Một số nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan của thuốc trừ sâu với tác động tiêu cực về sức khỏe, chẳng hạn như vấn đề hô hấp, vấn đề sinh sản, gián đoạn hệ thống nội tiết, tổn thương thần kinh và tăng nguy cơ ung thư nhất định.

Trẻ em được coi là có nguy cơ phát triển độc tính thuốc trừ sâu cao hơn so với người lớn do thể trạng cơ thể nhỏ hơn, lượng enzyme giải độc nhất định chưa caoa và thực tế là não vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ bị nhiễm độc thần kinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em sinh ra với các bà mẹ có phơi nhiễm thuốc trừ sâu cao cho thấy sự chậm trễ về tinh thần khoảng hai năm, bao gồm trí kém và khả năng học hỏi chưa cao.

Trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ADHD.

Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ mang thai sống gần đất nông nghiệp, nơi có lượng thuốc trừ sâu organophosphate, pyrethroid hoặc carbamate rất dễ khiến con bị mắc phải các vấn đề về tự kỷ hoặc rối loạn phổ tự kỷ.

Hơn nữa, những người nông dân phun thuốc trừ sâu cho cây trồng của họ đã thường có một tần suất cao hơn đối với mắc bệnh béo phì và ung thư đại tràng so với dân số nói chung.

Về mức độ thuốc trừ sâu trong cơ thể, nghiên cứu cho thấy chuyển đổi từ các sản phẩm nông nghiệp thông thường sang sản phẩm hữu cơ giúp làm giảm đáng kể hoặc loại trừ các loại thuốc trừ sâu thông thường khỏi thực phẩm hàn ngày..

Rõ ràng là mức độ phơi nhiễm thuốc trừ sâu cao có liên quan đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu thường tập trung vào những người trực tiếp tipees xúc với thuốc trừ sâu, chẳng hạn như công nhân nông nghiệp.