11 Cách tránh thèm ăn loại thực phẩm có đường, không lành mạnh

Home / Ăn chay / 11 Cách tránh thèm ăn loại thực phẩm có đường, không lành mạnh

“Thèm ăn” là kẻ thù tồi tệ nhất của ăn kiêng và ăn chay. Đây là những ham muốn mãnh liệt hoặc không kiểm soát được đối với các loại thực phẩm cụ thể, mạnh hơn cơn đói bình thường. Tuy nhiên, có 1 điều mà mọi người không để ý, đó là các thực phẩm mà con người “khao khát” lại thường là những đồ ăn vặt có hàm lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là 11 cách đơn giản để ngăn chặn sử dụng các thực phẩm không lành mạnh, cũng như với các loại đồ ăn có đường không tốt cho sức khỏe khi bạn đang ăn chay.

1. Uống nước

“Khát nước” thường bị lẫn lộn với cơn đói hoặc thèm ăn.

Nếu bạn cảm thấy một sự thôi thúc đột ngột cho một loại thực phẩm cụ thể, hãy thử uống một ly nước lớn và chờ một vài phút. Bạn có thể thấy rằng sự thèm khát sẽ biến mất, bởi vì cơ thể bạn thực sự chỉ đang khát.

Hơn nữa, uống nhiều nước có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở những người trung niên và lớn tuổi, uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân

2. Ăn nhiều các thực phẩm chay chứa protein

Ăn nhiều đạm hơn có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và ngăn bạn ăn quá nhiều. Nó cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn bình thường.

Một nghiên cứu đối với cô gái tuổi teen gặp vấn đề thừa cân cho thấy ăn một bữa ăn sáng chứa protein cao làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn.

Một nghiên cứu khác ở nam giới thừa cân cho thấy việc tăng lượng protein vào 25% calo làm giảm cảm giác thèm ăn tới 60%. Ngoài ra, mong muốn ăn nhẹ vào ban đêm cũng sẽ giảm tới khoảng 50%.

3. Lên kế hoạch cho bữa ăn

Nếu có thể, hãy cố lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trong ngày hoặc tuần tới.

Bằng cách biết những gì bạn sẽ ăn, bạn sẽ loại bỏ được các yếu tố tự phát như cơm thèm ăn ra khỏi “lịch trình” ăn chay hàng ngày của mình.

Nếu bạn không phải suy nghĩ về những gì để ăn vào bữa ăn sau đây, bạn sẽ ít bị “cám dỗ” và ít có khả năng cảm thấy thèm ăn.

4. Tránh nhũng cơn đói “cực độ”

Những cơn đói cực độ là một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn. Để tránh trình trạng đó, bạn nên ăn thường xuyên và ăn nhẹ với các món chay lành mạnh, hơn là tìm tới những thực phẩm chay không lành mạnh như khoai tây chiên.

Bằng cách chuẩn bị, và tránh được những cơn đói kéo dài, bạn có thể ngăn chặn sự
“thèm khát” đồ ăn không lành mạnh của mình xuất hiện.

5. Tránh bị stress

Căng thẳng có thể gây thèm ăn và ảnh hưởng đến hành vi ăn uống, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Phụ nữ khi bị căng thẳng đã được chứng minh là có thiên hướng ăn nhiều calo hơn và trải nghiệm cảm giác thèm ăn nhiều hơn phụ nữ không gặp các vấn đề về stress.

Hơn nữa, stress làm tăng nồng độ cortisol trong máu, một loại hormon có thể làm tăng cân, nhất là ở vùng bụng. Vì vậy, hãy cố gắng giảm thiểu căng thẳng trong môi trường của bạn bằng cách lập kế hoạch trước, thiền định và hoặc đôi khi là “sống chậm lại”.

6. Uống chiết xuất rau bina

Chiết xuất rau bina là một bổ sung “mới” trên thị trường, được làm từ lá rau bina.

Nó giúp trì hoãn quá trình tiêu hóa chất béo, hỗ trợ tăng mức hormon làm giảm sự thèm ăn và đói, chẳng hạn như GLP-1.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc uống từ 3,7 đến 5 gram rau bina chiết xuất với một bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn trong vài giờ.

Một nghiên cứu ở phụ nữ thừa cân cho thấy rằng 5 gram chiết xuất rau bina mỗi ngày làm giảm cảm giác thèm ăn sô cô la và các loại thực phẩm giàu đường lên tới 87-95%.